Để làm cho hạt sen luộc nở bung (phần sau đít hạt) cho dễ bóc vỏ khi ăn, người nấu thường đổ sach nước ra khi luộc sen tươi tầm 5 phút và đưa lại lên bếp đậy nắp tầm hơn 1 phút xong mở nắp (sẽ thấy một phần nở bung đít) tiếp tục dùng đũa khuấy mạnh ( hoặc giữ nồi & nắp lắc mạnh) sẽ thấy phần còn lại sẽ nở bung (như hình).
• Hạt sen bung như hình vì ở cái hột sen tươi này giữa phần lớp vỏ đít hột và hạt bên trong (trên đầu hạt) có một lớp xốp+một khoản hở nhỏ trong nên giai đoạn hấp hơi sau cùng hơi nước bên trong phần này tạo áp lực làm bung cái lớp vỏ bên ngoài ra, một số chưa chịu bung vỏ thì khi dùng đũa khuấy tạo một thêm tác động về lực ép hột mô “cứng đít” phải bung vỏ. Để ngon hơn khi tẻ sạch nước nên rắc một ít muối rang & khuấy đều, khi ăn sẽ mặn mòi hơn. Nhưng người chưa từng ăn sẻ thấy có vị đắng khó quen vì hạt có tâm sen, những khi ăn quen rồi sẽ rất là ghiền, vị thuốc quý đó quý ACE ạ .
*** Ai bị chứng mất ngủ nên ăn lót dạ món này (cả tâm sen) trước khi ngủ tầm 60 phút, thuốc của Phật tặng đó !